Kiến thức kinh doanh

Cách phân biệt và lựa chọn máy đọc mã vạch phù hợp với cửa hàng

Máy đọc mã vạch là công cụ quen thuộc của các cửa hàng, siêu thị và nhiều ngành nghề khác. Khi mua cần phải có cách phân biệt và lựa chọn máy đọc mã vạch phù hợp để dễ dàng ứng dụng vào hoạt động kinh doanh của mình.

Máy đọc mã vạch có lợi ích gì?

Máy đọc mã vạch là công cụ đắc lực cho những người làm kinh doanh. Máy đọc mã vạch đang ngày càng có vị trí quan trọng trong cuộc sống hiện nay bởi nó được ứng dụng trong hầu hết các lĩnh vực như y tế, thương mại, kiểm kho, kiểm soát… Bất cứ lĩnh vực kinh doanh nào cũng sẽ cần đến một loại máy đọc mã vạch nhất định.

 

Một máy quét mã vạch là một máy thu nhận hình ảnh của mã vạch in trên các bề mặt và chuyển thông tin chứa trong mã vạch đến máy tính hay các thiết bị cần thông tin này.

 

Có máy quét mã vạch, các đối tượng kinh doanh sẽ dễ dàng hơn trong việc quản lý hàng hóa, xuất – nhập kho và tránh đi những rủi ro thất thoát.

Cách phân biệt các loại máy đọc mã vạch

Có rất nhiều các phân biệt loại máy đọc mã vạch

Theo công nghệ chế tạo

 • CCD Scanner
 • Laser Scanner

Theo công dụng

 • Máy đọc mã vạch 1D
 • Máy đọc mã vạch 2D

Theo cổng giao tiếp

Có 3 loại cổng giao tiếp mà máy quét mã vạch thường sử dụng:

 • Máy đọc mã vạch Loại dùng cổng Keyboard
 • Máy đọc mã vạch Loại dùng cổng RS-232
 • Máy đọc mã vạch Loại dùng cổng USB

Theo cấu tạo

 • Máy đọc mã vạch Dạng cầm tay
 • Máy đọc mã vạch Dạng để quầy hay để
 • Máy đọc mã vạch Dạng Desktop
 • Máy đọc mã vạch Dạng đọc thẻ, coupon, tài liệu:
 • Máy đọc mã vạch Dạng không dây “Mẹ bồng con”
 • Máy đọc mã vạch Dạng Portable Data Terminal
 • Máy đọc mã vạch Dạng máy quét công nghiệp
 • Máy đọc mã vạch Dạng kéo thẻ

Tuy nhiên, thông dụng nhất trong kinh doanh và các cửa hàng nhỏ vẫn đang dùng hiện nay vẫn là máy đọc mã vạch 1D và máy đọc mã vạch 2D.

Máy đọc mã vạch 1D

Mã vạch 1D là một dãy các vạch đan xen các khoảng trống song song theo quy tắc nhất định để thể hiện mã số (hoặc các dữ liệu gồm cả chữ và số) dưới dạng máy quét có thể đọc được.  Mã 1D là mã 1 chiều rất quen thuộc với chúng ta. Mã 1D được ứng dụng trong cửa hàng kinh doanh nhỏ lẻ. Khi quét, máy đọc mã vạch 1D sử dụng công nghệ tuyến tính quét cắt ngang các sọc của mã vạch, thường thì máy quét 1D sử dụng mắt CCD hoặc là laser với tia sáng dài và hẹp.

 

Nhược điểm của máy quét 1D là chỉ quét mã ở 1 góc độ. Còn máy quét 1D cao cấp hơn có thể quét đa tia thì có giá trị khá đắt đỏ.

Máy đọc mã vạch 2D

Máy đọc mã vạch 2D hay còn gọi là mã 2 chiều. Nó có ưu thế vượt trội vì mã hóa được nhiều thông tin hơn, không loại trừ kí tự đặc biệt, link website,….QR code còn có thể được in với kích cỡ nhỏ rất tiện lợi. Máy đọc mã  vạch 2D có thể quét được từ khoảng cách xa tới 15 mét và trên nhiều bề mặt diện tích.

Khi quét, máy đọc mã thường phát ra tia sáng chùm phủ trên mọi góc độ nên có thể quét chiều nào cũng được, rất dễ dàng và chính xác.

Dù là chất liệu trong suốt, mã bị bóng hay in sai quy cách hoặc trên màn hình của điện thoại, máy tính cũng đều có thể sử dụng máy đọc mã 2D được.

Cách chọn máy đọc mã vạch phù hợp

Có thể nói sự góp mặt của máy đọc mã vạch đang giúp cho việc kinh doanh trở nên thuận lợi và chuyên nghiệp hơn bao giờ hết. Thử hỏi nếu không có máy đọc mã vạch mà chúng ta làm việc theo thủ công thì vừa tốn thời gian, vừa tốn nhân lực lại không chính xác. Như vậy sẽ kéo theo hệ lụy cho kinh doanh cho hiệu quả làm việc kém, chi phí thuê nhân sự gia tăng.

 

Khi kinh doanh, dù là cửa hàng nhỏ lẻ hay vừa, lớn đều cần phải có máy đọc mã vạch. Câu hỏi đặt ra ở đây là nên chọn máy đọc mã vạch loại nào? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu nhé!

 

Để chọn được máy đọc mã vạch thích hợp cần xác định được nhu cầu và phạm vi sử dụng. Nếu quản lý sản phẩm của các cửa hàng bán lẻ thông thường, các shop thời trang, thư viện,…thì nên dùng máy quét mã vạch 1D laser tuyến tính.

 

Còn đối với nhu cầu cần tác phong nhanh chóng như thanh toán tiền cho khách tại siêu thị, cửa hàng, trung tâm thương mại thì nên lựa chọn máy quét đa hướng hoặc máy quét mã 2D dù đó có là mã vạch 1D đi chăng nữa. Bởi máy quét mã vạch 2D giúp chúng ta quét được mọi hướng, mọi bề mặt và ở tầm xa vô cùng tiện lợi, chính xác, nhanh gọn. Đảm bảo sự thoải mái và hài lòng tuyệt đối cho khách hàng trong khâu thanh toán.

 

Khi chọn máy quét mã 2D, bạn cũng nên lựa chọn máy đọc mã phù hợp với nhu cầu để bàn hay cầm tay, quét có dây hay không dây. Tùy vào cơ sở vật chất, mặt hàng và quầy thanh toán,…của cửa hàng mà chọn máy đọc mã vạch cho phù hợp. Vừa thuận tiện cho người thanh toán, vừa thuận tiện cho người mua.

Và chắc chắn, với máy đọc mã vạch này, doanh nghiệp của bạn sẽ trở nên chuyên nghiệp hơn nhờ tính năng công nghệ cao, tích hợp được nhiều tính năng và kết nối. Qua đó, bạn sẽ giảm bớt chi phí thuê nhân sự, giảm thiểu thời gian kiểm hàng, bán hàng cũng như tăng sự nhanh nhẹn, chính xác trong công việc.

 

Để tìm hiểu giá và mua được một thiết bị máy đọc mã vạch phù hợp với cửa hàng, bạn có thể tham khảo Danh sách máy đọc mã vạch. Có khá nhiều sản phẩm đang giảm giá đang chờ bạn đó.

Tìm chúng tôi trên Facebook

Tìm chúng tôi trên Youtube

Kênh Youtube

Phần mềm Marketing

Phần mềm quét tất cả Fanpage theo từ khóa trên Facebook Phần mềm quét tất cả Fanpage theo từ khóa trên Facebook
Phần mềm lấy thông tin Doanh Nghiệp từ Trang Vàng Việt Nam Phần mềm lấy thông tin Doanh Nghiệp từ Trang Vàng Việt Nam

Dịch vụ Quảng Cáo

Quảng cáo Google Quảng cáo Google

Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực, cùng với công ty chúng tôi là "đối tác chính thức Google tại Việt Nam"

Quảng cáo Zalo Ads đa nền tảng Quảng cáo Zalo Ads đa nền tảng

Nền tảng quảng cáo di động lớn nhất Việt Nam, hệ sinh thái hiển thị quảng cáo đa dạng từ website giải trí, tin tức tới nhắn tin


Bài viết liên quan

Phục hồi website đã lâu không hoạt động

Phục hồi website đã lâu không hoạt động

Chỉ bởi vì trang web của bạn không hoạt động đã lâu không có nghĩa nó không...

9 TỪ TẠO NÊN SỨC MẠNH TRONG MARKETING

9 TỪ TẠO NÊN SỨC MẠNH TRONG MARKETING

Sự bùng nổ của các công cụ marketing đã mang đến hiệu quả vượt trội cho các...

9 CÁCH TĂNG CHUYỂN ĐỔI ĐƠN HÀNG TRÊN TRANG SẢN PHẨM

9 CÁCH TĂNG CHUYỂN ĐỔI ĐƠN HÀNG TRÊN TRANG SẢN PHẨM

Trang sản phẩm là nơi mà phần lớn khách hàng của chúng ta đưa ra quyết định...

Sản phẩm mồi – Chiến lược kinh doanh quan trọng trong bán lẻ

Sản phẩm mồi – Chiến lược kinh doanh quan trọng trong bán lẻ

Đã bao giờ bạn tức tốc đến siêu thị để mua các sản phẩm khuyến mãi giá...

Kỹ năng telesales đỉnh cao giúp “hạ gục” khách hàng trong 9 bước

Kỹ năng telesales đỉnh cao giúp “hạ gục” khách hàng trong 9 bước

Kỹ năng telesales là yếu tố then chốt khi xu hướng bán hàng qua điện thoại ngày...

Phân tích xu hướng thị trường online

Phân tích xu hướng thị trường online

Tiến hành nghiên cứu thị trường cho sản phẩm dự định kinh doanh online không...

Copyright © 2016 - Đơn vị đầu tiên áp dụng BigData cho Digital Marketing tại Việt Nam

 
 
1 2